Đại tràng là gì? Và các bệnh lý liên quan tới đại tràng

đại-tràng-là-gì

Bạn có thực sự biết đại tràng là gì không? Thực sự thì trước đây tôi không hiểu lắm về các khái niệm y học. Thuật ngữ y học sử dụng từ chuyên ngành nên lắm lúc tôi cũng không hiểu lắm. Ngoài ra, còn có rất nhiều từ sử dụng từ Hán Việt nên cũng không hiểu thật. Từ đại tràng là một từ Hán Việt như vậy. Nếu bạn cũng như tôi trước đây, thì bài viết này dành cho bạn đấy.

Đại tràng là gì? Và các bệnh lý liên quan tới đại tràng

Tìm hiểu về đại tràng và các bệnh lý liên quan tới đại tràng cũng tốt cho bạn mà. Nhiều khi nghe bác sĩ nói về đại tràng thì mình lại không biết nó là bộ phận nào? Hình dạng ra sao, khích thước, to nhỏ, và nằm ở đâu trong cơ thể. Nó thuộc cơ quan nào trong cơ thể người. Theo mình thì biết thêm một chút về cơ thể mình cũng tốt mà. Đúng như vậy không?

Cơ thể người là một bộ máy hoàn hảo nhất trên thế giới. Được cấu tạo từ nhiều cơ quan, nhiều bộ phận khác nhau. Trong y học, họ chia con người ra làm các cơ quan khác nhau, giữ những vai trò khác nhau trong hoạt động sống của con người. Các cơ quan, hệ trong cơ thể người bao gồm.

 • Hệ vận động
 • Hệ tuần hoàn
 • Hệ miễn dịch
 • Hệ bạch huyết
 • Hệ hô hấp
 • Hệ tiêu hóa
 • Hệ bài tiết
 • Hệ vỏ bọc
 • Hệ thần kinh
 • Hệ giác quan
 • Hệ nội tiết
 • Hệ sinh dục

Vậy, đại tràng là gì và nó nằm ở đâu?

Đại tràng là gì?

Đại tràng là một từ Hán Việt. Đại có nghĩa là lớn, tràng là ruột, thì đại tràng có nghĩa là ruột lớn. Trong ruột của con người thì ruột lớn là ruột già. Nên hiểu ngắn gọn thì đại tràng là ruột già. Thế có đại tràng thì cũng có tiểu tràng chứ. Đúng luôn, tiểu tràng dịch ra tiếng Việt là ruột nhỏ, ruột nhỏ trong cơ thể người là ruột non.
Để rõ ràng hơn. Xin mời bạn xem hình ảnh về ruột của con người.

Đại tràng là gì

Hình trên thể hiện 2 bộ phận chính của ruột là Ruột Non và Ruột già. Ruột non thì nhỏ hơn (nằm phía trong) nên họ gọi là tiểu tràng, còn ruột già thì lớn hơn nhiều nằm phía ngoài người ta gọi là đại tràng. Để rõ nét hơn. Bạn nên xem hình phóng lớn bên dưới

đại tràng là gì
Khái niệm đại tràng chỉ đơn giản vậy thôi.

Đại tràng nằm ở đâu?

Đại tràng là gì thì bạn biết rồi đấy, nó là ruột già. Vậy thì ruột già nằm ở đâu. Về vị trí dễ hiểu thì nó nằm ở bụng của con người. Tuy nhiên, trong y học thì phải nói rõ ràng hơn, chứ ai chả biết là ruột thì nằm ở bụng.

Ruột già là một cơ quan của hệ tiêu hóa. Hệ hóa của người gồm các bộ phận theo thứ tự của đường thức ăn đi nhu sau: Miệng -> Răng -> Hầu -> Lưỡi -> Thực quản -> Dạ dày -> Tá tràng -> Ruột non -> Ruột già -> Ruột thừa -> Hậu môn. Trong hệ tiêu hóa nó còn có thêm các tuyến tiêu hóa như tuyến nước bọt, tuyến mật, tuyến ruột, tuyến tụy.

Đại tràng hay (ruột già) nằm ở giáp cuối của đường tiêu hóa, trên hậu môn thôi.

Các bệnh liên quan tới đại tràng

Bệnh của đường tiêu hóa thì rất nhiều, tất cả các bệnh liên quan tới các bộ phận của hệ tiêu hóa như miệng, răng, hầu, lưỡi, thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột non, ruột già, ruột thừa, hậu môn và các tuyến tiêu hóa như nước bọt, tuyến mật, tuyến ruột và tuyến tụy đều là bệnh của đường tiêu hóa.

Bệnh liên quan tới đại tràng thì ít hơn nhiều so với bệnh của đường tiêu hóa. Một số bệnh liên quan tới đại tràng thường gặp.

Viêm địa tràng là gì

Tìm hiểu về từng bệnh liên quan tới đại tràng thì chúng ta sẽ tìm hiểu ở một số bài viết khác liên quan. Mình sẽ trình bày trong thời gian tới.

Sản phẩm hỗ trợ trị viêm đại tràng

One thought on “Đại tràng là gì? Và các bệnh lý liên quan tới đại tràng

 1. Pingback: Các dạng viêm đại tràng thường gặp nhất hiện nay | Trị Đại Tràng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *