Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính và cách điều trị

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính và cách điều trị

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính khá giống với bệnh rối loạn tiêu hóa và hội chứng ruột kích thích. Bệnh viêm đại tràng mãn tính thường không nguy hiểm đến tính mạng. Có thể điều trị dứt điểm nếu được phát hiện sớm. Vì thế người bệnh cần chú ý đến những biểu hiện bệnh để có phương án điều trị sớm nhất. Tránh bệnh trở nặng và có thể dẫn đến ung thư đại tràng.

triệu chứng của viêm đại tràng mãn tính

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính

  • Người bệnh viêm đại tràng mãn tính sẽ có những triệu chứng đại tiện bất thường. Không thể tự điều chỉnh thời gian đi ngoài, phân lỏng hoặc bị táo bón, có lẫn nhầy và máu. Ngoài ra, người bệnh còn bị đau khi ấn dọc khung đại tràng.
  • Người bệnh còn có thể bị đau bụng ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái, đau dưới rốn hoặc đau lan dọc theo khung đại tràng.
  • Bệnh viêm đại tràng nếu phát hiện trễ người bệnh sẽ sút cân, thiếu máu, giảm trí nhớ và hay cáu gét. Thậm chí có một số khối u lớn gây biến chứng tắc ruột.
  • Sau khi đi nội soi sẽ phát hiện ra vết rách, vết sẹo ở niêm mạc đại tràng. Có lớp dịch nhày trắng và các hố loét trên thành niêm mạc. Chảy máu trực tràng.

Phương pháp điều trị viêm đại tràng mãn tính

Bệnh viêm đại tràng mãn tính nếu không phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Để điều trị tận gốc viêm đại tràng cần kiên nhẫn, kỷ luật trong ăn uống, dùng thuốc đúng và đủ. Bên cạnh đó tinh thần là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định tới hiệu quả trị bệnh.

triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính

Thuốc

Tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ. Hiện nay người bệnh thường lựa chọn giữa đông và tây y để trị bệnh. Nhưng phương pháp nào cũng có hai mặt.

Tây y: Tác dụng cực nhanh nhưng gây hậu quả về sau: nhờn thuốc, kháng thuốc, gây bệnh phụ như dạ dày. Chi phí cao nhưng chỉ điểu trị triệu chứng mà không dứt bệnh.

Đông y: Cần thời gian điều trị lâu dài mới phát huy hiệu quả. Nếu người bệnh điều trị đúng cách sẽ đẩy lùi được bệnh. Hầu như không có tác dụng phụ vì nguyên liệu chủ yếu từ thảo dược.

Cách trị vĩnh viễn bệnh viêm đại tràng của người Nhật: xem tại đây

Tinh thần

Những bệnh nhân hay bị stress, căng thẳng, hay tức giận… sẽ làm bệnh thêm nặng hơn. Đặc biệt là gây ra chứng rối loạn ở đường ruột. Vì vậy người bị viêm đại tràng mãn tính phải luôn giữ cho tinh thần thoải mái, lạc quan, vui vẻ để đẩy lùi bệnh.

Thể dục

Tập thể dục thường xuyên không những tốt cho sức khỏe của người bình thường. Bên cạnh đó còn giúp đẩy lùi được bệnh viêm đại tràng mãn tính nhờ tinh thần thoải mái. Các bài tập như Yoga, dưỡng sinh giúp lưu thông khí huyết, tăng sức đề kháng, mau phục hồi sức khỏe.

Ăn uống

Người bị viêm đại tràng mãn tính phải có chế độ ăn hợp lý. Tuân thủ nghiêm ngặt thực đơn mỗi ngày của mình. Không được tùy tiện ăn theo sở thích mà ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Đặc biệt không ăn thức ăn chua, cay, tanh, nhiều dầu mỡ. Không ăn quá no, ăn thành nhiều bữa nhỏ. Tuyệt đối không dùng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *