Viêm Loét Đại Tràng: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Viêm Loét Đại Tràng: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Tiếp tục với chủ đề về bệnh viêm đại tràng, hôm nay mình sẽ chia sẻ tiếp bài viết về Viêm Loét Đại Tràng: Nguyên nhân và Cách Điều Trị. Bạn nên đọc bài viết mà mình chia sẻ hôm trước Các dạng viêm đại tràng thường gặp để hiểu tổng quan hơn các bệnh của đại tràng rồi hãy đọc tiếp bài này nếu bạn quan tâm.

Viêm Loét Đại Tràng: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Viêm loét đại tràng là gì?

Viêm Loét Đại Tràng: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Viêm loét đại tràng là một bệnh viêm ruột gây ra viêm kéo dài ở một phần ống tiêu hóa.
Viêm loét đại tràng là tình trạng viêm lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng ( ruột già). Bệnh nhân thường bị viêm loét gây ra các triệu chứng đau bụng dữ dội, tiêu chảy và chảy máu trực tràng.

Bệnh viêm loét đại tràng có liên quan đến một số bệnh viêm nhiễm khác như bệnh Crohn. Theo thống kê, viêm loét đại tràng và bệnh Crohn là bệnh mạn tính, chúng ảnh hưởng đến gần 500,000 đến 2 triệu người Mỹ. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam và nữ là như nhau, bệnh thường bắt đầu từ tuổi thiếu niên đến trưởng thành hoặc có thể muộn hơn.

Giống như bệnh Crohn (một bệnh viêm ruột khác), viêm loét đại tràng có thể nặng lên và đôi khi dẫn đến những biến chứng đe dọa tính mạng người bệnh. Đây là một bệnh mãn tính nên triệu chứng xuất hiện từ từ, hiếm khi đột ngột. Viêm loét đại tràng thường ảnh hưởng đến lớp lót trong cùng của ruột già và trực tràng. Khác với bệnh Crohn, tổn thương xảy ra ở bất kỳ nơi nào của ống tiêu hóa và tổn thương đến lớp sâu của thành ruột, bệnh viêm loét đại tràng chỉ ở đại tràng và lớp trong cùng.

Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng

Nguyên nhân của viêm loét đại tràng đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Người ta nghi ngờ có một số yếu tố gây bệnh như sau:

Viêm Loét Đại Tràng: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

 • Viêm loét đại tràng xuất hiện do sự hoạt động bất thường của hệ thống miễn dịch trong ruột khi chống lại sự xâm nhập của các vi sinh vật có hại như vi khuẩn hoặc vi rút, nấm hoặc các yếu tố ngoại nhập khác.
 • Di truyền: Bệnh không lây lan nhưng có khả năng di truyền. Tỷ lệ mắc bệnh này cao khi bố mẹ, anh chị em ruột bị viêm loét đại tràng.
 • Môi trường: Bệnh xảy ra cao hơn đối với dân thành thị và ở các nước công nghiệp. Có thể nguyên nhân gây bệnh là do chế độ ăn uống nhiều chất béo và các sản phẩm tinh chế làm bệnh có tỷ lệ mắc cao hơn.
 • Dùng khánh sinh: điều trị kháng sinh có thể dẫn đến viêm loét đại tràng do kháng sinh phá vỡ hệ vi khuẩn bình thường trong đường ruột.

Triệu chứng của viêm loét đại tràng

Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ và nơi xảy ra mà bệnh có những triệu chứng khác nhau:

 • Viêm loét trực tràng và viêm khu trú ở trực tràng: dấu hiệu duy nhất là chảy máu trực tràng. Một số bệnh nhân khác có thể có triệu chứng nặng hơn, bị đau ở vùng đại tràng, mót rặn đại tiện nhưng đại tiện rất khó khăn.
 • Viêm đại tràng trái: viêm lan rộng từ trực tràng qua đại tràng sigma và đại tràng xuống. Các triệu chứng bao gồm đi ngoài ra máu, đau bụng và sút cân.
 • Viêm toàn bộ đại tràng: bệnh gây những đợt đi ngoài ra máu nặng, đau bụng, mệt mỏi, sút cân và ra mồ hôi trộm.
 • Viêm đại tràng tối cấp: đây là dạng viêm rất hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm, xảy ra ở toàn bộ đại tràng, gây đau, tiêu chảy dữ dội, dẫn đến mất nước. Bệnh nhân có thể dẫn đến các biến chứng nặng hơn như vỡ đại tràng, giãn đại tràng, ngộ độc đại tràng do đại tràng bị giãn quá mức.

Xét nghiệm và chuẩn đoán bệnh loét đại tràng

 • Xét nghiệm máu: tiến hành xét nghiệm máu cho thấy thiếu máu, nhiễm trùng và phát hiện kháng thể .
 • Soi đại tràng: Bác sĩ dùng một ống nhỏ có thể bẻ cong được, đưa vào trực tràng( soi đại tràng xích-ma và soi đại tràng) cho phép quan sát trực tiếp bên trong lòng đại tràng giúp chẩn đoán bệnh, xác định mức độ tổn thương viêm loét đại tràng.
 • Soi đại tràng sigma ống mềm để kiểm tra đại tràng sigma.
 • Chụp X quang đại tràng có thuốc cản quang giúp quan sát hình ảnh khung đại tràng, giúp chẩn đoán viêm loét đại tràng.
 • Chụp X quang ruột non: cách này dùng để kiểm tra phần ruột non không quan sát được bằng soi đại tràng.
 • Xét nghiệm này có thể giúp ích trong phân biệt viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Cách điều trị viêm loét đại tràng

Cả thuốc và phẫu thuật được sử dụng để điều trị viêm loét đại tràng. Tuy nhiên, phẫu thuật thường dành cho bệnh nhân bị viêm loét nặng và có biến chứng. Phẫu thuật không phải là một loại thuốc có thể trị khỏi viêm loét đại tràng. Bệnh nhân bị viêm loét đại tràng hay tái phát điển hình từng giai đoạn (viêm trở nên tồi tệ hơn), theo sau là giai đoạn hồi phục kéo dài trong vài tháng tới vài năm.

Trong suốt giai đoạn tái phát, triệu chứng đau bụng tiêu chảy, và xuất huyết đại tràng trở nên xấu đi. Trong thời kỳ lui bệnh, các triệu chứng này giảm đi. Thường thời kỳ lui bệnh xảy ra sau khi điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật, nhưng có thể bệnh hồi phục một cách tự nhiên mà không cần bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm đại tràng của người Nhật Bản Bifina R

Bifina là sản phẩm thực phẩm chức năng cung cấp cho cơ thể các lợi khuẩn như Lactobacillus, bifidobacterium, etc. Bifina hỗ trợ điều trị viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích hay các chứng rối loạn tiêu hóa…

Viêm Loét Đại Tràng: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Viêm Loét Đại Tràng: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

 

One thought on “Viêm Loét Đại Tràng: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

 1. Pingback: Các dạng viêm đại tràng thường gặp nhất hiện nay | Trị Đại Tràng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *